Cày ải, phơi đất: Lợi ích lớn, nhưng chưa được quan tâm

“Cày gãi, bừa chùi, lúa thui bông lép,
Cày sâu, bừa kép, lúa đẹp bông sây”

Cày ải, phơi đất từ xa xưa được xem là một giải pháp kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn coi nhẹ, thờ ơ với giải pháp kỹ thuật này. Và chuyện sâu bệnh ngày càng bùng phát, đất đai cằn cỗi là điều hiển nhiên.

Vụ đông xuân đã kết thúc là đến lịch thời vụ xuống giống vụ hè thu, trên các cánh đồng những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng. các thửa ruộng được cày lật, phơi ải từng luống thẳng gọn, đất mịn, sâu bọ phơi mình chết khô la liệt, cỏ dại, gốc rạ được bà con thu gom đốt sạch sẽ.

Mùa này ruộng khô ráo nên thời gian cày rất nhanh, chỉ mất 15 phút máy cày đã cày xong một sào ruộng. Sau khi cày ải xong, đất được phơi 10 – 15 ngày thì cho nước vào ruộng và băm trở lại sau đó mới tiến hành trang đất, xuống giống.

“Từ xa xưa cha ông ta đã nói “Một lần cày ải bằng một lần bón phân”. Cày ải giúp lúa ít sâu bệnh,giúp đất tơi xốp, hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất tốt hơn,lợi phân bón, nhờ đó giúp lúa sinh trưởng phát triển nhanh, ít đổ ngã, cho năng suất cao hơn  ”

Tính ưu việt của việc cày ải là thế, tuy nhiên  nhiều nông dân chưa nhận thức được vai trò và lợi ích của giải pháp ưu việt này. Trên hầu hết các cánh đồng tiến độ cày ải rất chậm, Nông dân thờ ơ với việc cày ải và phơi đất. trước kia, việc cày đất ải được thực hiện khá mạnh mẽ và tương đối đều ở các địa phương, nhưng gần đây, phong trào cày ải đang dần lắng xuống. Các địa phương và nông dân đã coi nhẹ, thờ ơ với giải pháp kỹ thuật này.

Cũng theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, cày ải là một giải pháp kỹ thuật có nhiều tính ưu việt. Ở các địa phương khác, việc cày ải rất được coi trọng. Làm đất ải có vai trò lớn trong việc cải tạo hệ vi sinh vật cho đất, hạn chế đổ ngã cho cây lúa.

Hiện nay khi cơ giới hóa nông nghiệp đang dần phổ biến, các loại máy nông nghiệp với các công suất từ nhỏ đến lớn được áp dụng với các mô hình nông nghiệp khác nhau: mô hình cánh đồng mẫu lớn, trang trại hay các thửa ruộng manh mún, ruộng bậc thang …

        Công ty cổ phần sản xuất máy nông nghiệp Hòa Phát (AHM) chuyên cung cấp tới bà con mọi miền Tổ Quốc những chiếc máy nông nghiệp đa năng phù hợp với các mô hình khác nhau, áp dụng các loại địa hình đa dạng của mọi miền đất nước.

Những chiếc máy nông nghiệp đa năng AHM của CTCP sản xuất máy nông nghiệp đa năng Hòa Phát bắt kịp xu hướng của bà con, 1 chiếc máy nông nghiệp  có thể  tích hợp nhiều tính năng hữu ích cho người nông dân trồng lúa: xới đất, cày lật, bừa san, bơm nước, phun thuốc, tời kéo, kéo mooc…Bà con có thể tham khảo thêm các video hoạt động của các sản phẩm máy nông nghiệp đa năng của Công ty AHM tại đây.

Trên đồng cạn dưới đồng sâu
Chồng cầy vợ cấy con trâu đi nằm

Ơn trời mưa nắng phải thì
Nơi thì bừa cạn, nơi thì cày sâu
Công lênh chẳng quản ai đâu
Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng.

Hacker Blog Oyun Hileleri Hack Haber