Có nên sử dụng máy làm đất lên luống?

Vào thời ông bà ta ngày xưa khi chưa có các loại máy móc hiện đại giúp đỡ thì việc trồng trọt luôn phải làm thủ công hoàn toàn. Từ việc dọn cỏ cho đất, làm tơi đất, cho tới chia luống trồng trọt, đều phải làm bằng tay và chỉ với cây cuốc. Việc cuốc từng cuốc đất mất rất nhiều thời gian, công sức. Có khi 1 buổi hì hục chỉ cuốc được một mảnh đất nhỏ khiến việc trồng trọt bị kéo dài thời vụ. Ngày nay nền nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh, từ làm thủ công bà con dần chuyển sang để máy móc giúp đỡ, khiến công việc của người nông dân trở nên dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều.

Thời gian, sức người được tiết kiệm rất nhiều và quan trọng hơn là năng suất lao động cũng như năng suất cây trồng cũng được gia tăng khi sử dụng các loại máy làm đất. Đặc biệt là máy làm đất lên luống, thực sự giúp ích cho bà con một công việc vô cùng lớn lao.

Có lên sử dụng máy làm đất lên luống?
 Có lên sử dụng máy làm đất lên luống?

1. Vì sao nên lựa chọn máy làm đất lên luống?

Xem thêm:

Công dụng của máy làm đất.

Ai nên sở hữu máy làm đất.

Nên mua máy làm đất loại nào?

Để cây trồng phát triển tốt, tạo ra năng suất cao, việc lên luống phải vô cùng tỉ mỉ, động rộng của mỗi luống phải chính xác và phù hợp vs từng loại cây khác nhau để chúng thích nghi và phát triển tốt nhất. Thay vì bà con phải tự tay cuốc đất tạo luống như trước đây thì giờ đã có các loại máy làm đất tạo luống vô cùng tiện lợi.

Máy được cấu tạo các lưỡi cày khác nhau phù hợp vs từng loại đất khác nhau. Nhưng đều có đặc điểm chung là làm tơi đất, đồng thời đào rãnh đất chia luống, quả là “một công đôi việc”.

2. Nên mua máy làm đất lên luống nào?

Máy làm đất lên luống vô cùng đa dạng về cả về chủng loại lẫn xuất xứ, để lựa chọn được một chiếc máy làm đất lên luống phù hợp bà con cần đặt ra các tiêu chí sau:

  • Loại đất canh tác? Để lựa chọn lưỡi máy, động cơ phù hợp.
  • Diện tích đất canh tác? Để lựa chọn công suất máy.
  • Khả năng tài chính?

Sau khi biết được loại máy phù hợp với đất canh tác bà con nên lựa chọn các hãng sản xuất uy tín cũng như nhà phân phối đáng tin cậy. Bà con có thể tham khảo thêm tại website: mayhoaphat.com/ mayahm.vn.

3. Cách bảo dưỡng máy làm đất.

Để một chiếc máy làm đất hoạt động tốt và bền lâu, chắc hẳn bà con cần biết một số mẹo chăm sóc, bảo dưỡng máy như sau:

– Xiết chặt các ốc vít hay khớp nối khi muốn lắp bánh làm, lưỡi cày hay các phụ tùng khác của máy.

Việc lắp ráp không đúng cách, không xiết chặt các ốc vít và khớp nội có thể khiến bánh làm hay các phụ tùng rơi ra khi hoạt động mạnh, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng, không tự ý tháo lắp hay sữa chữa các bộ phận khi không hiểu biết đầy đủ.

– Vận hành máy làm đất lên luống an toàn.

Khi vận hành máy trên đường bộ nên chú ý giao thông khi vận chuyển, tránh gây cản trở giao thông hay tránh các sự cố có thể xảy ra đối với người đi đường khác. Đảm bảo máy có đủ nhiên liệu khi di chuyển trên đường, không để nhiên liệu bị rò rỉ ra bên ngoài, tắt công tắc máy trước khi di chuyển. Bảo vệ bánh làm khi di chuyển, tránh làm bánh làm va chạm với mặt đất, sàn, bê tông,…

– Bảo dưỡng máy làm đất lên luống định kỳ.

Máy làm đất cần  được trang bị bảo dưỡng định kỳ cũng như thay nhớt định kỳ đúng hẹn để đảm bảo động cơ luôn khỏe và tránh được những hư hỏng hay hoạt động không hiệu quả. Máy cũng cần tránh sử dụng với vận tốc cao trong 10 giờ đồng hồ đầu.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng máy làm đất lên luống mà Công ty AHM cung cấp, ngoài ra AHM chuyên cung cấp các loại máy làm đất phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Khách hàng có thể showroom của AHM để được tư vấn chi tiết.